Tin mới nhất

Phòng áp lực dương và cách tạo áp dương trong phòng sạch

Rate this post

Phòng áp lực dương và cách tạo áp dương trong phòng sạch

Xây dựng phòng áp lực dương là một cách hiệu quả để hạn chế tối đa sự xâm nhập của các yếu tố gây hại có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khoẻ con người. Từ khi ra đời cho đến nay, cách tạo áp dương trong phòng sạch đã có nhiều thay đổi và đạt tiến bộ vượt bậc. Từ những hệ thống xử lý không khí phức tạp và đắt tiền đã cải tiến và ra đời các hệ thống đơn giản hơn nhưng vẫn mang lại hiệu quả ấn tượng. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng INTECH tìm hiểu cách tạo áp dương trong phòng sạch.

1. Cách tạo áp dương trong phòng sạch

Áp lực dương là áp lực trong hệ thống lớn hơn áp lực môi trường xung quanh hệ thống đó. Trong phòng áp lực dương, luồng không khí di chuyển từ khu vực ít ô nhiễm đến khu vực ô nhiễm hơn. Việc kiểm soát không khí được tạo ra bằng cách điều chỉnh sự chênh lệch áp suất giữa khí cung cấp và khí thải, giữa khí trong và ngoài phòng. Cách tạo áp dương trong phòng sạch, quạt và bộ lọc thổi không khí và hệ thống phòng sạch tạo ra áp lực dương. Không khí dư thừa thoát ra một cách thụ động qua các cửa được thiết kế. Dòng khí thường di chuyển theo một chiều.

Bởi cách tạo áp dương trong phòng sạch, áp suất không khí trong phòng sạch dưới áp suất dương cao hơn môi trường bên ngoài. Vì vậy, các chất gây ô nhiễm như các hạt bụi, vi khuẩn, virus luôn được đẩy từ trong phòng ra ngoài. Để thực hiện được điều này, cách tạo áp dương trong phòng sạch cần đảm bảo rằng lượng khí thoát ra ngoài thấp hơn 10 – 15% lượng khí cung cấp. Độ chênh áp lớn hơn 2,5 Pa, thường lý tưởng nhất là 8 Pa.

Dòng không khí trong phòng áp lực dương
Dòng không khí trong phòng áp lực dương

2. Ứng dụng của phòng sạch áp lực dương

Cách tạo áp dương trong phòng sạch mang đến lợi ích trên nhiều lĩnh vực trong sản xuất và đời sống.

Trong công nghiệp, hệ thống áp suất dương thường được sử dụng để thông gió, hạn chế khói bụi, chất ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Một ví dụ về làm việc trong môi trường có các khí có khả năng cháy nổ khi có nồng độ cao. Cách tạo áp dương trong phòng sạch giúp giảm bớt hàm lượng của các chất này trong không khí, tạo môi trường làm việc an toàn và hiệu quả. Phòng áp lực dương được coi như phòng bảo vệ trong ngành vi điện tử – nơi mà số lượng hạt trong môi trường phải luôn được kiểm soát để duy trì chất lượng và sự toàn vẹn của các vi mạch, bảng mạch được sản xuất.

Trong thí nghiệm, lâm sàng, phòng áp lực dương được sử dụng làm phòng mổ ở bệnh viện. Nhờ cách tạo áp dương trong phòng sạch, các bệnh nhân sẽ được bảo vệ để tránh nhiễm trùng xâm nhập vào các khoang cơ thể. Đặc biệt, đối với người bệnh có hệ miễn dịch dễ bị tổn thương như bệnh nhân nhiễm HIV. Hay người bệnh suy giảm miễn dịch trong hội chứng suy giảm bạch cầu trung tính.

Phòng áp lực dương
Phòng mổ áp lực dương

3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến phòng áp lực dương

Để có cách tạo áp dương trong phòng sạch hiệu quả, cần phải kiểm tra, giám sát, thẩm định nhiều yếu tố từ khi thiết kế đến khi vận hành và cả quá trình đưa vào sử dụng. Có một số yếu tố nếu được xem xét sẽ nâng cao tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của phòng sạch:

– Tuỳ theo mức độ sạch của phòng mà lựa chọn hệ thống lọc không khí thích hợp. Nên lựa chọn hệ thống lọc hiệu năng cao HEPA để đạt hiệu quả cao nhất.

– Đảm bảo hiệu suất, mức độ thay đổi không khí trong phòng sau mỗi giờ theo quy định.

– Cửa nên là cửa tự động, có khả năng tự đóng lại khi ra vào để tránh ảnh hưởng đến sự chênh áp trong phòng.

– Cửa sổ, sàn và trần nhà đều phải kín, khắc phục ngày những lỗ hở dù nhỏ nhất có thể thay đổi luồng không khí trong phòng.

– Đảm bảo quạt và các hệ thống thông khí được bảo trì thường xuyên, luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

– Thường xuyên giám sát áp lực trong phòng.

– Cần xây dựng khu phòng phụ bên ngoài ngăn cách giữa phòng áp lực dương và khu vực xung quanh. Môi trường ở đây cũng được kiểm soát, thường có cấp sạch thấp hơn phòng áp lực dương, là nơi thay quần áo bảo hộ và cung cấp các trang thiết bị.

Áp lực dương
Áp lực dương

4. Hệ thống lọc vô trùng áp lực dương

Hệ thống lọc vô trùng áp lực dương trong cách tạo áp dương trong phòng sạch đang được sử dụng trong nhiều ngành kỹ thuật cao. Hệ thống này thường gồm ba phần:

– Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng UV.

– Bộ tạo áp suất dương.

– Bộ lọc khí vi cấp HEPA.

Cách tạo áp dương trong phòng sạch ngày nay không còn xa lạ trong nhiều lĩnh vực. Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, cách tạo áp dương trong phòng sạch với các hệ thống đơn giản nhưng mang lại hiệu suất cao với mức giá ấn tượng luôn thu hút sự chú ý của doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

INTECH có thể giúp bạn xây dựng các phòng áp suất dương với cách tạo áp dương trong phòng sạch sử dụng công nghệ đáng tin cậy và hiệu quả nhất hiện có. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia. INTECH luôn là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ