Tin mới nhất

Áp suất phòng sạch, chênh áp trong phòng sạch

Rate this post

Áp suất phòng sạch, chênh áp trong phòng sạch

Phòng sạch (clean room) là hệ thống luôn được kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ về các thông số vật lý nhằm tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất. Trong đó, áp suất phòng sạch là một trong những yếu tố được kiểm soát, đánh giá thường xuyên. Vậy áp suất phòng sạch là gì? Độ chênh áp phòng sạch? Và các dụng cụ, phương pháp kiểm tra độ chênh áp phòng sạch? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Áp suất phòng sạch

Khu vực sạch có thể gồm các phòng sạch được thiết kế, xây dựng với mức độ sạch khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Phòng sạch phải luôn duy trì được áp suất tĩnh cao hơn không gian liền kề kém sạch hơn. Không khí thường di chuyển từ nơi có áp suất cao hơn về nơi có áp suất thấp hơn. Chính bởi vậy, áp suất phòng sạch có độ sạch cao hơn cũng thường cao hơn so với các cấp sạch khác. Điều này giúp ngăn ngừa các hạt bụi, vi sinh vật, nấm mốc… trong không khí di chuyển từ môi trường bên ngoài kém sạch hơn vào trong phòng sạch.

Xem thêm:  Thi Công Phòng Sạch . Phòng sạch tpbvsk  . GMP là gì  . HVAC là gì  .  GSP là gì

Dòng khí phòng sạch
Dòng khí phòng sạch

Đo áp suất là phương pháp đơn giản nhất để kiểm soát áp suất trong phòng. Để đo gián tiếp dòng khí di chuyển người ta sử dụng đồng hồ đo áp suất. Khi áp suất phòng sạch vượt quá quy định thì sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì. Thường những phòng có yêu cầu độ ổn định của áp suất cao thì mới thiết kế miệng gió xì. Ngoài ra, khi xây dựng và thiết kế phòng sạch, việc tạo áp cần phải quan tâm đến cánh quạt và chênh lệch giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng.

2. Chênh áp phòng sạch

Giữa phòng sạch và khu vực liền kề kém sạch hơn thường có một sự chênh áp tồn tại và luôn được kiểm soát. Phải đảm bảo lượng chênh áp phòng sạch đủ lớn để ngăn ngừa sự đảo chiều của dòng không khí ngoài dự kiến, có thể dẫn đến những nguy hiểm. Khi thiết kế và thi công hệ thống chênh áp phòng sạch cần nghiên cứu có cần kết hợp thêm các giải pháp, kỹ thuật khác để kiểm soát chất lượng không khí hay không.

Chênh áp phòng sạch giữa các khu vực có độ sạch khác nhau thường nằm trong khoảng từ 5 Pa đến 20 Pa từ các cửa được phép mở. Đồng thời tránh các dòng cắt ngang không dự kiến do nhiễu loạn.

Ngoài chênh áp phòng sạch, áp suất tĩnh giữa các phòng có cấp độ sạch khác nhau và khu vực liền kề cũng phải được thiết lập và duy trì. Để làm điều này người ta sử dụng kỹ thuật cân bằng dòng khí khác nhau. Kỹ thuật này bao gồm hai hệ thống chủ động/ tự động và bị động/ thủ công có khả năng điều chỉnh lượng khí vào và ra thông qua hệ thống ống dẫn không khí, hệ thống chuyển dời không khí và thất thoát.

3. Dụng cụ đo độ chênh áp

Để đo độ chênh áp giữa hai phòng sạch hoặc phòng sạch và khu vực liền kề, người ta sử dụng áp kế. Áp kế chính là đồng hồ đo áp suất phòng sạch. Áp kế có khả năng đo độ chênh áp phòng sạch trong khoảng 0 – 60 Pa. Có rất nhiều loại đồng hồ đo chênh áp phòng sạch khác nhau:

Các dụng cụ đo áp suất phòng sạch
Các dụng cụ đo áp suất phòng sạch

– Đồng hồ đo áp suất Bourdon

– Đồng hồ đo áp suất dạng màng

– Đồng hồ đo áp suất 3 kim

– Đồng hồ đo áp suất màng thực phẩm

– Đồng hồ đo áp suất thấp Capsule

– Đồng hồ đo áp suất thấp dạng màng Diaphragm sensing

– Đồng hồ áp suất chuẩn Master gauges hoặc Test gauges

Trong các loại trên, đồng hồ đo áp suất Bourdon là loại thông dụng nhất. Thường được sử dụng đo áp suất phòng sạch trong các nhà máy sản xuất, hệ thống làm mát, hệ thống lò hơi… Được phân thành hai loại: đồng hồ áp suất không dầu và đồng hồ áp suất có dầu. Đồng hồ áp suất không dầu được ứng dụng cho hầu hết các lĩnh vực. Còn đồng hồ áp suất có dầu có khả năng chống rung kim, được lắp đặt ở nơi thường có nhiều rung động trên đường ống.

Đồng hồ đo áp suất phòng sạch có nhiều kích thước khác nhau tùy theo vị trí lắp đặt thiết bị. Loại có mặt đồng hồ nhỏ thường được gắn trực tiếp lên thiết bị cần đo, nhân viên có thể đọc giá trị của đồng hồ ở gần. Còn ở những vị trí khó quan sát, nhân viên vận hành phải đọc thông số về áp suất phòng sạch từ xa, thường sử dụng loại có mặt đồng hồ lớn.

4. Phương pháp kiểm tra chênh áp phòng sạch

Để kiểm tra chênh áp phòng sạch, cần đảm bảo lưu lượng dòng khí cấp và xả phải đúng, tất cả các cửa đều được đóng lại. Nếu độ chênh áp phòng sạch chưa đạt yêu cầu, cần hiệu chỉnh khí xả ít lại để tăng áp suất hoặc ngược lại, cả nhiều hơn để giảm áp suất.

Đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất

Nếu áp kế không được gắn cố định, thì ống chờ của đồng hồ đo áp suất phòng sạch sẽ được lắp đặt đi qua lưới xả khí hoặc van thông gió giữa các khu vực cần đo. Đảm bảo đóng kín cửa để không có áp suất rò rỉ, dòng không khí chuyển động dọc theo mặt sàn gần cửa. Bằng cách này, ta đo được độ chênh áp phòng sạch.

Đối với một số hệ thống thông gió, áp suất phòng sạch được đo tại một điểm tham chiếu cố định. Độ chênh áp phòng sạch tại các khu vực khác nhau được xác định bằng hiệu số áp suất của hai khu vực cần đo.

Áp suất phòng sạch là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá phòng sạch. Luôn đảm bảo áp suất phòng sạchchênh áp phòng sạch giữa các khu vực liền kề đúng theo tiêu chuẩn quy định để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất và nâng cao tuổi thọ phòng sạch.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chênh áp phòng sạch? Hay đơn giản chỉ là muốn biết về áp suất phòng sạch? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ