Tin mới nhất

Máy đo nồng độ bụi phòng sạch, phân loại và tiêu chí đánh giá

Rate this post

Máy đo nồng độ bụi phòng sạch, phân loại và tiêu chí đánh giá

Ô nhiễm không khí do các hạt bụi mịn là vấn đề đang ngày càng phổ biến nhất là ở các thành phố lớn. Do đó, máy đo nồng độ bụi ra đời nhằm giúp con người có thể kiểm soát được chất lượng không khí, đặc biệt là ở những khu vực đòi hỏi cao về các thành phần trong không khí như ở phòng sạch. Vậy máy đo nồng độ bụi là gì? Công dụng, cách phân loại của máy đo nồng độ bụi? Và các tiêu chuẩn lựa chọn máy như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Máy đo nồng độ bụi là gì?

Máy đo nồng độ bụi hay còn gọi là máy đếm hạt bụi, là một thiết bị tiện lợi để giám sát chất lượng không khí trong phòng sạch, các nơi làm việc và xưởng sản xuất, chế biến… Máy có thể đo được kích thước và nồng độ các hạt bụi trong không khí đặc biệt là các hạt bụi mịn mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nồng độ bụi đo được trong không khí, khói chính là nồng độ thực tại thời điểm đo. Màn hình hiển thị kết quả giúp người dùng ngay lập tức đánh giá được tình trạng không khí và xu hướng bụi tại khu vực đo.

Xem thêm:  GPP là gì  .  GLP là gì?  .  SSOP là gì  .  Thực hành tốt sản xuất thuốc  .  4 cấp độ sạch trong nhà máy GMP

Máy đo nồng độ bụi cầm tay
Máy đo nồng độ bụi cầm tay

2. Công dụng của máy đo nồng độ bụi

Máy đo độ bụi phòng sạch có khả năng kiểm tra, ghi lại hàm lượng, mật độ của các hạt bụi có kích thước khác nhau như PM10, PM2,5, PM1…

– Máy có thiết kế nhỏ gọn, vận hành dễ dàng, vệ sinh đơn giản, trả kết quả nhanh giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

– Một số máy đo nồng độ bụi chất lượng cao có khả năng tự động đo và ghi lại nồng độ bụi có trong không khí giúp kiểm soát chất lượng không khí ở những nơi có độ ô nhiễm cao như các bãi phế thải…

– Thiết bị đo nồng độ bụi có thể đo và kiểm soát các vấn đề ô nhiễm khẩn cấp và nhất thời, diễn ra nhanh tại các khu vực nguy hiểm về mức độ bụi trong không khí để nhân viên có biện pháp xử lý kịp thời.

Máy đo độ bụi phòng sạch giúp phát hiện sớm những vấn đề về hàm lượng các hạt bụi có kích thước khác nhau trong không khí để tìm ra lỗi trong hệ thống lọc khí, tiến hành sửa chữa và khắc phục.

– Phát hiện sớm những hạt bụi lạ trong không khí đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hiệu quả cho nhân viên và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

3. Phân loại máy đo nồng độ bụi

Máy đo độ bụi phòng sạch được phân loại thông qua chức năng và đặc tính làm việc của mỗi dòng máy. Dựa vào đó, nhân viên có thể lựa chọn được loại máy phù hợp vơi mục đích sử dụng để đạt hiệu quả cao, nâng cao tuổi thọ của máy và phòng sạch.

3.1 Máy đo nồng độ bụi cầm tay

Máy đo nồng độ bụi cầm tay có khả năng đo được các hạt bị có kích thước từ 0,3 – 0,5µm, mã hóa 10000 phép đo, sử dụng nguồn sáng của đèn laser. Máy được thiết kế nhỏ gọn, sử dụng thuận tiện trong nhiều môi trường nên là dòng máy được sử dụng nhiều nhất. Kết quả đo được trả ngay trên màn hình hiển thị, cũng với các nút bấm điều khiển trên thân máy giúp tạo thuận lợi nhất cho nhân viên trong quả trình sử dụng.

Máy đo nồng độ bụi cầm tay
Máy đo nồng độ bụi cầm tay

3.2 Máy đo nồng độ bụi model HD

Máy đo độ bụi phòng sạch này có thể đo được kích thước hạt từ 0,01 – 50nm, có kết hợp cả hệ thống âm báo. Thiết bị này có khối lượng lớn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với máy đo nồng độ bụi cầm tay. Tuy nhiên, thiết kế máy vẫn gọn gàng, dễ sử dụng và có thể di chuyển giữ các khu vực đo. Máy thường được sử dụng trong các môi trường làm việc có hạt bụi nhỏ mịn như các ngành điện tử, sản xuất phụ gia hóa chất…

3.3 Máy đo nồng độ hạt bụi

Khác với hai dòng máy trên, máy đo nồng độ hạt bụi sử dụng phương pháp đo cân bằng áp suất. Máy có khả năng đo được kích thước hạt từ 0,1 – 10µm, mã hóa 500 phép đo. Nhưng nhược điểm của dòng máy này là thiết kế khá nặng và cồng kềnh nên thường chỉ sử dụng trong môi trường cố định, ít di chuyển.

4. Tiêu chí đánh giá chất lượng của máy đo nồng độ bụi

4.1 Hãng sản xuất

Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá một máy đo nồng độ bụi. Thông thường, những hãng sản xuất lớn, nổi tiếng, lâu đời thì sản phẩm máy đo độ bụi phòng sạch sẽ càng đảm bảo chất lượng. Đồng thời cũng có nhiều ưu đãi và chế độ chăm sóc, bảo hành tốt hơn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là giá thành của thiết bị thường cao hơn mức giá của các đối thủ cạnh tranh khác.

4.2 Chức năng chính

Máy đo độ bui phòng sạch đều có chức năng chung là đo nồng độ bụi. Nhưng tùy từng dòng máy, đời sản xuất mà có cách thức đo, trả kết quả cùng các chức năng đi kèm khác nhau. Vì vậy tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng của doanh nghiệp, cá nhân mà lựa chọn máy có chức năng phù hợp.

Các dòng máy đo nồng độ bụi
Các dòng máy đo nồng độ bụi

4.3 Vật liệu, thiết kế

Vật liệu, chất liệu của máy đo nồng độ bụi thường quyết định tuổi thọ của thiết bị. Trong một số trường hợp sử dụng máy ở những môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ, độ ẩm cao, nếu thiết bị làm từ vật liệu kém chất lượng sẽ dễ bị hư hỏng và ảnh hưởng đến kết quả đo của máy.

Bên cạnh đó, máy đo độ bụi phòng sạch có kiểu dáng nhỏ gọn, dễ cầm. Hay các phím chức năng được tối ưu, tối giản hóa sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho nhân viên trong quá trình sử dụng.

4.4 Giá thành

Giá thành của mỗi chiếc máy đo nồng độ bụi trong phòng sạch cũng không kém phần quan trọng. Trong đa số trường hợp, những thiết bị tốt, đảm bảo chất lượng của các hãng lớn thường đòi hỏi mức giá cao hơn so với các sản phẩm cùng loại của hãng khác trên thị trường. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng cũng như kinh nghiệm của người chọn máy thì cũng có thể lựa chọn được máy đo nồng độ bụi tốt với giá thành hợp lý.

Máy đo nồng độ bụi đang ngày càng phổ biến và tiện lợi không chỉ trong hoạt động sản xuất và cả trong đời sống. Nắm được những thay đổi trong thành phần cũng như chất lượng không khí nhờ máy đo độ bụi phòng sạch giúp nâng cao sức khỏe cũng như hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên trong công ty, doanh nghiệp.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về máy đo độ bụi phòng sạch? Hay đơn giản chỉ là muốn biết về phòng sạch là gì? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ