Tin mới nhất

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng

Rate this post

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng

Trong những năm gần đây, Việt Nam đẩy mạnh hội nhập kinh tế toàn cầu với các nước, tổ chức trong khu vực và trên thế giới. Các công ty, doanh nghiệp trong nước đều nỗ lực để khẳng định giá trị thương hiệu, tăng cường sức cạnh tranh với các tổ chức nước ngoài. Do đó, đầu tư cho các dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP được coi là ưu tiên hàng đầu đối với lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng. Cùng tìm hiểu về chứng nhận GMP, ứng dụng GMP trong ngành dược phẩm tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng. Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Tiêu chuẩn GMP

GMP là viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practice, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Thực hành tốt sản xuất. Tiêu chuẩn GMP được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… Riêng GMP trong ngành dược phẩm được dịch là Thực hành tốt sản xuất thuốc.

Good Manufacturing Practice
Good Manufacturing Practice

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng, dược phẩm là hệ thống các quy định chung, các hướng dẫn quá trình sản xuất từ nhập nguyên liệu, chế biến đến đóng gói, bảo quản. Nhằm kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đảm bảo sản phẩm an toàn, đồng đều, ổn định về chất lượng và các tiêu chuẩn khác đã đăng ký.

Chứng nhận GMP trong sản xuất dược phẩm là nền tảng giúp cơ sở sản xuất quản lý chất lượng sản phẩm và là cơ sở để phát triển các hệ thống sản xuất, quản lý khác.

Xem thêm: Xây dựng nhà máy sản xuất vaccine chuẩn GMP WHO

2. Sự cần thiết của việc áp dụng GMP

– Áp dụng GMP trong ngành dược phẩm cũng như tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng, cơ sở sản xuất luôn kiểm soát được các yếu tố có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, tăng cường an toàn thực phẩm.

GMP trong ngành dược phẩm là thước đo ban đầu, kiểm soát chặt chẽ mỗi giai đoạn của quá trình sản xuất từ nhập nguyên liệu đầu vào cho đến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng, tạo lòng tin đối với người tiêu dùng.

GMP trong sản xuất dược phẩm góp phần tăng tính chủ động của cơ sở sản xuất trong đảm bảo chất lượng. Chuyển từ kiểm tra thành phẩm cuối cùng sang kiểm soát cả quá trình sản xuất. Chuyển từ kiểm tra chỉ tiêu chất lượng sang kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng. Và từ kiểm soát, loại  các sản phẩm hỏng, kém chất lượng thành chủ động hạn chế thấp nhất các rủi ro gây ra sai sót trong quá trình sản xuất.

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng, dược phẩm giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh với các đối thủ, từng bước đưa sản phẩm ra thì trường thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính.

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng
Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

– Xuất phát từ thực trạng thiếu kiểm soát chất lượng thực phẩm chức năng hiện nay. Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng giúp loại trừ dần những cơ sở sản xuất kém hiệu quả, không đảm bảo chất lượng. Hạn chế thấp nhất tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành trên thị trường.

– Các doanh nghiệp, cơ sở đạt chứng nhận GMP trong sản xuất dược phẩmtiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng là những nhân tố quan trọng. Xây dựng Việt Nam thành một nền kinh tế vững mạnh, phát triển bền vững, luôn đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu.

Xem thêm: Phân loại mức độ vi phạm tiêu chuẩn GMP

3. Các tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng, dược phẩm

3.1 Về nhà xưởng và trang thiết bị

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm quy định các máy móc, trang thiết bị phải được thiết kế, lắp đặt tại những vị trí thích hợp. Phân chia nhà xưởng thành các khu vực riêng lẻ theo chức năng, hợp lý, không chồng chéo lên nhau. Đảm bảo không có sự lẫn lộn giữa nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm cũng như phế liệu. Giúp thuận tiện trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn của sản phẩm. Đồng thời, thuận tiện trong vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế các máy móc, trang thiết bị.

3.2 Về quy trình chế biến

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng giám sát từng giai đoạn trong quát trình sản xuất. Từ việc nhập nguyên liệu đầu vào, các bước trong quá trình chế biến, bao gói sản phẩm và quá trình bảo quản. Việc áp dụng GMP trong ngành dược phẩm giúp kiểm tra, kiểm soát từng bước sản xuất sẽ dễ dàng, nhanh chóng phát hiện những sai sót. Cơ sở sản xuất có thể chủ động khắc phục sự cố, hạn chế tạo ra những sản phẩm kém an toàn, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe và lòng tin của người tiêu dùng.

chuan gmp
Quy trình sản xuất đạt chuẩn GMP

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng và những điều cần lưu ý

3.3 Về nhân sự

Tất cả cán bộ, nhân viên đặc biệt là những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất đều phải nắm vững tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năngGMP trong ngành dược phẩm. Đội ngũ nhân sự có đủ trình độ, năng lực, sức khỏe; làm việc đúng chuyên môn và phù hợp với khả năng để đạt năng suất lao động tốt nhất. Đồng thời, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thường xuyện tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cập nhật những yêu cầu mới của GMP trong ngành dược. Để cán bộ nhận viên luôn thực hiện đúng, đủ nội quy đã đề ra.

3.4 Về bảo quản, phân phối sản phẩm

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược phẩm quy định rõ ràng về các điều kiện bảo quản sản phẩm. Cơ sở sản xuất đảm bảo những cơ sở vật chất cơ bản. Các tác nhân lý hóa như ánh sáng, nhiệt độ, áp suất,… hay các sinh vật, vi sinh… có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đều phải giám sát chặt chẽ. Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng giúp đưa đến tay người tiêu dùng những thực phẩm an toàn, hiệu quả, giữ lòng tin của khách hàng.

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm hay tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng là một trong những quy định tiên quyết đối với các cơ sở sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá quy trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm an toàn, chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng và dược phẩm? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH Group là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ