Tin mới nhất

Phòng sạch có độc hại không? Trang bị khi vào phòng sạch

Rate this post

Phòng sạch có độc hại không? Trang bị khi vào phòng sạch

Bất cứ không gian phòng sạch nào cũng phải đảm bảo độ sạch sẽ, không thể có bất cứ bụi bẩn nào xâm nhập vào bên trong. Vậy làm việc trong phòng sạch có độc hại không? và trang bị khi vào phòng sạch như thế nào.

1. Giới thiệu về phòng sạch?

Định nghĩa:

Phòng sạch là căn phòng có nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và được giảm tối đa cho phép.

Những yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều được điều khiển và khống chế theo quy định cho phép.

Phòng sạch cũng được ứng dụng sử dụng trong nhiều lĩnh vực y tế, sản xuất súng ống, vũ khí quân sự.

Phòng sạch là tiêu chuẩn bắt buộc đối với nhiều nhà máy hoặc bệnh viện,… nhằm tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao và xây dựng một nôi trường sạch sẽ, không chất độc hại.

Ngày nay phòng sạch được dùng để nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, sản xuất điện tử, gia công mỹ phẩm,…

Ví dụ về phòng sạch
Phòng sạch trong lĩnh vực nghiên cứu

2. Phòng sạch có độc hại không?

Để trả lời cho câu hỏi “Phòng sạch là gì có độc hại không?”, làm phòng sạch có độc hại không?. INTECH sẽ giải thích qua bài viết sau:

Bệnh viện là nơi cần trang bị vệ sinh an toàn một cách tốt nhất. Lượng vi khuẩn cần được kiểm soát chặt chẽ tại bệnh viện. Những nơi như phòng mỗ cần được đảm bảo độ sạch tuyệt đối để bệnh nhân không bị nhiễm trùng sau phẫu thuật. Vì thế, bệnh viện cần phải lắp đặt phòng sạch để chống nhiễm khuẩn, khống chế các yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho ca phẫu thuật thành công.

Phòng sạch an toàn với mọi người: 

Vậy, nếu phòng sạch có độc hại liệu bệnh viện có dám thiết kế cho phòng mổ? Không những phòng mổ mà những khu vực quan trọng khác như phòng tiểu phẫu, hành lang mổ, khu thanh trùng, phòng hồi sức… điều phải được thiết kế theo tiêu chuẩn của phòng sạch.

Ngoài bệnh viện, những nơi đòi hỏi độ sạch cao như xưởng sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, điện tử… đều sử dụng phòng sạch để sản xuất thuận lợi. Nếu phòng sạch độc hại, tại sao nó lại được ưu tiên và sử dụng rộng rãi?

Vì vậy, câu hỏi phòng sạch là gì có độc hại không?”, làm phòng sạch có độc hại không? đã có câu trả lời – không hề có hại. Bởi vì thực tế chúng ta cũng thấy không có điều gì độc hại lại tồn tại lâu đời và phát triển ngày một mạnh mẽ như phòng sạch cả. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng phòng sạch bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe của mình và của mọi người sống trong không gian đó.

Xem thêm: Lắp đặt phòng sạch, thi công phòng sạch chuẩn GMP

Phòng sạch trong lĩnh vực nghiên cứu
Nếu phòng sạch độc hại, thì tại sao nó lại được áp dụng rộng rãi và nhiều người vẫn hoạt động bình thường mỗi ngày?

3. Trang bị khi bước vào của phòng sạch

3.1 Che phủ mái tóc của bạn:

Hầu như bất cứ ai cũng bị rụng tóc nhiều hay ít đều gây mất vệ sinh. Khi vào phòng sạch nếu có tóc rụng xuống sàn nhà, bàn làm việc  sẽ dễ dàng gây ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập.

Chính vì vậy, bắt buộc phảo đội mũ trùm đầu hoặc một miếng vải lông để ngăn chặn tóc rơi rụng trong phòng sạch trong quá trình làm việc khi vào phòng sạch.

Ngoài ra, việc đội mũ như thế cũng giúp cho bạn thoải mái hơn trong khi làm việc, tóc sẽ không vướng và xỏa xuống mặt.

Trang bị mái tóc khi vào phòng sạch
Nhân viên làm việc trong phòng sạch đội mũ che phủ tóc

3.2 Bảo vệ đôi mắt

Ngoài tóc thì trong phòng sạch cũng không được rơi dù chỉ một cọng lông mi, lông mày.

Có nhiều vật liệu trong phòng sạch có nguy cơ gây nguy hiểm cho đôi mắt.

Bởi vậy cần phải đeo kính chuyên dụng cho phòng sạch để vừa bảo vệ phòng sạch không bị ô nhiễm và vừa bảo vệ mắt không bị ảnh hưởng bởi thiết bị trong phòng sạch khi bước vào phòng sạch.

Xem thêm: Làm phòng sạch là gì ? Quy trình xây dựng phòng sạch chuẩn GMP ISO

Sử dụng kính mắt khi vào phòng sạch
Kính bảo hộ mắt khi làm việc trong phòng sạch

3.3 Chọn đúng găng tay

Khi vào phòng sạch chắc chắn bạn cần đeo găng tay, phải đeo loại găng tay phù hợp và đúng quy định với phòng sạch trong lĩnh vự đó.

Găng tay cần được đựng trong hộp nhựa đã được khử trùng.

Lưu ý làm việc cùng với dung môi thì cần đảm bảo rằng găng tay phù hợp với dung môi đó. Chúng sẽ không phản ứng và bị phẩn hủy bởi dung môi đó.

Thông thường, nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin găng tay của họ phù hợp với dung môi như thế nào, nên khi sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng.

Sử dụng găng tay trong phòng sạch
Găng tay sử dụng trong phòng sạch

3.4 Cách ly toàn thân của bạn từ môi trường

Ngoài mũ chụp và găng tay khi vào phòng sạch bạn cần cách ly cơ thể mình với các dụng cụ, thiết bị trong phòng sạch. Lớp da vẩy là những hạt nhỏ được rụng ra từ cơ thể.

Để ngăn chặn chất gây ô nhiễm này bạn cần mặc quần áo bảo vệ vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa bảo vệ cơ thể khỏi những thiết bị trong phòng sạch.

Đồng phục khi vào phòng sạch
Đồng phục giúp cách ly toàn thân với môi trường trong phòng sạch

3.5 Mang giày

Trước khi vào phòng sạch điều bạn không thể quên nữa đó là mang giầy.

Chúng bao gồm giầy của bạn và một lớp đi ngoài bảo vệ nhằm ngăn chặn các hạt rơi xuống dưới đáy giày của bạn vào phòng sạch.

Có lẽ bạn có thể hiểu được những hạt này khi rơi vào phòng sạch sẽ gây ô nhieemc cho không gian phòng sạch.

Giày bảo hộ khi vào phòng sạch
Giày bảo hộ khi làm việc trong phòng sạch

Việc sử dụng các không gian sạch để sản xuất, đóng gói và tiến hành nghiên cứu là một phần trong nhiều lĩnh vực như là y tế, công nghiệp sinh học, công nghiệp điện tử, vũ trụ. Hiện nay phòng sạch đã trở thành một bộ phận không thể thiếu đối cới các nhà máy ở những nước phát triển.

Qua bài viết dưới đây, các bạn có thể hiểu được và trả lời được các câu hỏi: Phòng sạch là gì, phòng sạch có độc hại không rồi. Nếu còn thắc mắc hay cần nhận tư vấn về phòng sạch bệnh việc, Liên hệ ngay với INTECH để được tư vấn và báo giá.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ