Tin mới nhất

Cấu tạo phòng sạch, cấu tạo phòng sạch trong công nghiệp

Rate this post

Cấu tạo phòng sạch, cấu tạo phòng sạch trong công nghiệp

Cho đến hiện nay các chủ đề liên quan đến phòng sạch (khái niệm, cấu tạo, ưu điểm …) vẫn còn là băn khoăn lớn với nhiều người. Trong bài viết ngày hôm nay, INTECH xin đồng hành cùng quý khách hàng tìm hiểu về khái niệm phòng sạch, cấu tạo phòng sạch, cấu tạo phòng sạch trong công nghiệp

Tiêu chuẩn phòng sạch được ứng dụng rộng rãi hiện nay
Tiêu chuẩn phòng sạch được ứng dụng rộng rãi hiện nay

1.  Phòng sạch: khái niệm và lịch sử

1.1 Khái niệm

Phòng sạch là một phòng rất sạch. Phòng sạch (tiếng Anh là cleanroom – một danh từ ghép), theo định nghĩa bởi tiêu chuẩn ISO 14644-1 là:

“Phòng có nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và nó được xây dựng và sử dụng trong một kết cấu đảm bảo sự có mặt, sản sinh và duy trì các hạt trong  phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển”

Hiểu một cách đơn giản hơn, phòng sạch là phòng kín mà trong đó lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất. Đồng thời, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất của không khí được khống chế và điều khiển để có lợi nhất cho toàn bộ quá trình trên. Bên cạnh đó, phòng còn được đảm bảo vô trùng, không có khí độ đúng theo nghĩa sạch của nó

1.2 Lịch sử của phòng sạch

Phòng sạch lần đầu tiên được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Và hệ thống phòng sạch sử dụng cho sản xuất được bắt đầu sử dụng vào thời gian chiến tranh thế giới thứ hai để cải tiến các súng ống, vũ khí quân sự. Cho đến lúc này, phòng sạch mới chỉ ở mức sơ khai là làm sạch bằng cách hệ thống hút bụi và hút ẩm đơn giản, khác xa so với ngày nay.

Theo thời gian, phòng sạch được phát triển thêm một bước nhờ sự thúc đẩy từ các ngành nghiên cứu về hạt nhân, sinh và hóa dẫn sự ra đời của các hệ thống lọc không khí. Các phòng sạch với dung tích lớn, hệ thống lọc không khí tốt bắt đầu phát triển mạnh từ năm 1955. Yêu cầu đặt ra cho họ là các phòng sạch không nhiễm bụi, và từ đó hệ thống phòng sạch đươc phát triển, với các hệ thống lọc, các hệ thống điều khiển, các quần áo bảo hộ nhằm chống bụi bẩn cho phòng… được phát triển như ngày nay. Và hiện nay, phòng sạch được sử dụng cho nhiều lĩnh vực: y tế, khoa học và kỹ thuật vật liệu, linh kiện điện tử, lý, hóa, sinh, cơ khí chính xác, dược…

2. Lợi ích phòng sạch mang lại

  Về cơ bản, tuân thủ cấu tạo phòng sạch mang đến không gian sạch hoàn toàn như nghĩa đen của nó

  Giảm thiểu tối đa những nguy hiểm tiềm tàng khi tiếp xúc với môi trường độc hại

  Đảm bảo môi trường an toàn cho cả con người lẫn đồ vật

  Tạo nguồn không khí tự nhiên mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng

  Đảm bảo không khí an toàn cho phòng mổ, hồi sức,  phòng chăm sóc bệnh nhân đặc biệt

  Tuyệt đối an toàn cho các không gian trong gia đình như phòng làm việc, phòng ngủ…

Phòng sạch mang lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề
Phòng sạch mang lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề

3. Cấu tạo phòng sạch, cấu tạo phòng sạch trong công nghiệp

Bất kể cấu tạo phòng sạch, cấu tạo phòng sạch trong công nghiệp cũng đều đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc và tiêu chuẩn sạch. Cụ thể bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch, nhiễm chéo. Trong đó hàm lượng bụi là quan trọng nhất.

Cấu tạo phòng sạch, cấu tạo phòng sạch trong công nghiệp

3.1 Gian hàng sạch

Được sản xuất từ các tấm nhựa PVC, hoặc những tấm kính được phun sơn tĩnh điện MS, SS hoặc FFU được lắp ở phía trên hoặc xung quanh phòng. Mức độ sạch lên tới class 100, những tấm kính được xếp thẳng đứng và chịu được áp lực cao.

3.2 Cửa chính

Cửa chính thường được lắp đặt trước nhà máy, thường sản xuất từ các tấm Panel với bề mặt phẳng nhẵn giúp tránh bám bụi.

Cửa sử dụng khung đệm làm kín và đệm làm kín chất lượng cao ở bên dưới nhằm ngăn bụi bên ngoài bay vào trong phòng sạch. Khung cửa được phun sơn tĩnh điện MS hoặc những thanh nhôm cao dài ở phần nhô ra. Bạn cũng có thể lựa chọn loại cửa chịu nhiệt tùy vào điều kiện môi trường lắp đặt cửa.

3.3 Tấm Panel

Panel được sử dụng thay cho các vách tường, cửa chính, cửa sổ, kết hợp cùng với nhôm định hình. Bức tường Panel có thể giúp tránh bám bụi nhờ bề mặt bằng phẳng, có một số mẫu Panel chịu nhiệt để bạn có thêm lựa chọn chống cháy nổ.

3.4 Phòng tắm khí

Phòng tắm trung gian là thiết bị được lắp giữa phòng bẩn và phòng sạch, hay nói cách khác phòng tắm khí là buồng trung gian khi bạn đi từ môi trường bên ngoài vào môi trường phòng sạch. Tác dụng của buồng tắm khí này là làm sạch các loại chất bẩn ở trên cơ thể người và các loại nguyên vật liệu trước khi được đi vào phòng sạch.

Ngoài ra, phòng tắm khí còn có thể được lắp thiết bị kiểm soát số lượng người ra vào nhằm đảm bảo cho phòng sạch luôn đạt được các tiêu chuẩn phòng sạch.

3.5 Tủ quần áo

Tủ quần áo được sản xuất từ inox, hoặc thép phun sơn tĩnh điện MS hoặc SS, tủ đựng quần áo sẽ được cung cấp dựa trên số lượng nhân viên làm việc trong phòng sạch. Nên lựa chọn các công ty sản xuất tủ inox chuyên nghiệp như Shizu Co.,Ltd để được tư vấn, thiết kế và sản xuất tủ inox đựng quần áo phù hợp.

3.6  Bộ lọc Hepa

Hay còn gọi là Hepa filter, là hệ thống lọc khí, giúp cung cấp không khí sạch cho phòng, đảm bảo duy trì không khí trong phòng ở độ sạch class 1.000 – 100.000.

3.7  Buồng trung chuyển

Là một trong các thiết bị cần thiết cho phòng sạch, Pass box giúp kiểm soát tốt vấn đề ô nhiễm phòng sạch, giảm tối đa việc sử dụng cửa chính, tránh ô nhiễm chéo giữa các phòng sạch có cấp độ khác nhau. Tủ Pass box được sử dụng làm lối vận chuyển hàng hóa, thiết bị,…có kích thước nhỏ từ môi trường bên ngoài vào trong phòng sạch, thay vì bạn phải sử dụng cửa chính để vận chuyển.

Cấu tạo phòng sạch, cấu tạo phòng sạch trong công nghiệp
Cấu tạo phòng sạch, cấu tạo phòng sạch trong công nghiệp

3.8 Ghế băng phòng sạch

Được hiểu là loại ghế được đặt tại phòng thay đồ trong phòng sạch/Gowning Room sản xuất từ các nguyên liệu inox và được lắp ráp lại với các góc hàn mịn. Loại ghế băng này đáp ứng với các tiêu chuẩn ISO trong các phòng thay đồ phòng sạch từ ISO 8 Class 100.000 đến ISO 5 Class 100.

INTECH tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp về phòng sạch uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ về thiết kế xây dựng phòng sạch? Hay đơn giản cần tìm hiểu thêm thông tin về cấu tạo phòng sạch, cấu tạo phòng sạch trong công nghiệp? Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ