Tin mới nhất

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện

Rate this post

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện

Nguy hiểm lớn nhất trong phòng điều trị cũng như phẫu thuật tại bệnh viện là môi trường không khí bị ô nhiễm, nhiễm khuẩn. Nó không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân đang điều trị mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của y bác sĩ, làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình chữa trị và chăm sóc bệnh nhân.

Việc gây ra ô nhiễm không khí trong bệnh viện có rất nhiều nguyên nhân như thiết bị y tế chưa được khử trùng sạch sẽ, do tình trạng sức khỏe của bệnh nhân… Tuy nhiên, nguy nhân lớn nhất chính là bệnh viện chưa thiết kế đạt tiêu chuẩn Vậy các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện là gì, vì sao cần đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện khi thi công, xây dựng phòng sạch bệnh viện.

Cùng INTECH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phòng sạch bệnh viện là gì?

Phòng sạch bệnh viện là gì ?
Phòng sạch bệnh viện là gì ?

Phòng sạch bệnh viện được định nghĩa theo đúng ý nghĩa của nó mang lại, là nơi đảm bảo các yêu cầu sạch, không bụi bẩn, không có tạp chất. Hiện nay, yếu tố môi trường được cho là nguyên nhân của các mầm bệnh, vi khuẩn truyền nhiễm. Và tất nhiên, trong môi trường, việc đảm bảo vệ sinh, mang lại sự trong sạch cho mọi người làm việc và bệnh nhân chữa bệnh là vô cùng quan trọng.
Chính vì vậy, phòng sạch bệnh viện được ra đời nhằm đáp ứng những yêu cầu về độ sạch và môi trường sạch cho mọi hoạt động chữa bệnh và điều trị trong bệnh viện. Phòng sạch bệnh viện là một phòng đặc biệt, được thiết kế cho phòng mổ, phòng tiểu phẩu và khu vực thanh chủng với yêu cầu về thiết kế và tiêu chuẩn cao. Chính vì vậy, các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện rất được chú trọng và kiểm soát chặt chẽ.

1.1. Yêu cầu của phòng sạch bệnh bệnh viện

– Kiểm soát các hạt bụi vi sinh
– Đảm bảo nồng độ hạt trong không khí, tránh ảnh hưởng tới các yêu tố như độ ẩm, áp suất, nhiệt độ…
– Đảm bảo các tiêu chuẩn về độ sạch y tế
– Kiểm soát sự nhiễm bẩn không khí của môi trường bên trong và bên ngoài.

1.2. Các tiêu chuẩn của phòng sạch tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, có một số tiêu chuẩn được đưa ra, mà mỗi phòng sạch khi xây dựng lên phải đáp ứng. Tiêu biểu như:
– Số liệu khí hậu khi thiết kế xây dựng: Tiêu chuẩn 4088 – 1985
– Thiết kế cửa xếp trượt tự động giúp thông gió, điều tiết không khí, sưởi ấm : Tiêu chuẩn TCVN 5687 – 1992:
– Tiêu chuẩn giúp phòng và chống cháy cho nhà và công trình: Tiêu chuẩn TCVN 2622 – 1995

Ảnh bệnh viện phòng sạch
Ảnh bệnh viện phòng sạch

2. Các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện

Các tuyên chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện
Các tuyên chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện

2.1. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống lọc khí sạch.

Trong bệnh viện, hệ thống khí sạch vô cùng cần thiết và rất quan trọng, lý do chính bởi nguồn vi khuẩn , vi rút, mầm bệnh gây hại cho sức khỏe, môi trường ô nhiễm chứa trong đó.
Được thiết kế là hệ thống khí vô trùng áp suất sương, hệ thống lọc khí sạch trong phòng mổ được thiết kế gồm:
1: Trước khi đi qua bộ lọc khí Hepa filter, sử dụng tia UV, tia UV sẽ giúp tăng hiệu quả thanh trùng không khí
2: Giúp ngăn chặn 99,9% các hạt ô nhiễm có đường kính 0,3 micron xâm nhập vào phòng mổ, bộ lọc khí Heoa filter hạn chế ô nhiễm, đáp ứng cho phòng mổ đạt tiêu chuẩn, đáp ứng độ sạch cao nhất.
3: Từ môi trường bên ngoài vào trong phòng hậu phẫu, bộ tạo áp suất dương giúp ngăn chặn, hạn chế việc lượng oxy tại các cá phẫu thuật, mổ có nhiều y, bác sỹ tham gia.

2.2. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng với yêu cầu cao, đảm bảo hệ thống chiếu sáng tổng thể và chiếu sang cục bộ đáp ứng đủ sánh sang sử dụng. Độ chiếu sang trong phòng mổ được xác định trong khoảng 300 – 700lux.
Ngoài ra, đồ ồn trong phòng sạch cũng vô cùng quan trọng và được chú trọng khi thiết kế phòng mổ. Độ ồn trong phòng sạch cũng được coi là một tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện. .

2.3. Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện theo tiêu chuẩn phòng sạch

Tại Việt Nam. Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện đang ở cấp độ 7, tiêu chuẩn 352.000 hạt cỡ 0,5 micron/1m3 không khí.
Tóm lại, yếu tố vô trùng được coi là tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch cần phải chú ý, quan trọng nhất trong phòng mổ. Nó bao gồm việc thiết kế, xây dựng các hệ thống phòng sạch, hệ thống điện, hệ thống lọc khí, các trang thiết bị y tế..

Phòng sạch bẹnh viện
Phòng sạch bệnh viện

Trong suốt quá trình thiết kế thi công phòng sạch bệnh viện, việc chú trọng tới các cấp độ sạch, các tiêu chuẩn đề ra là việc các đơn vị thiết kế phải tuân theo. Ngoài ra, sử dụng thiết bị phòng sạch trong phòng sạch bệnh viện cũng là yếu tố quan trọng hình thành lên một môi trường sạch, hạn chế ô nhiễm không khí trong phòng sạch bệnh viện hay nói rõ hơn là phòng mổ, phòng tiểu phẫu…

Với nhiều năm kinh nghiệm về thiết kế, thi công phòng sạch bệnh viện, INTECH đã thành công tại rất nhiều các dự án và nhận được sự tin tưởng của các chủ đầu tư, nhà thầu.

INTECH luôn sẵn sàng mang tới những dịch vụ tốt nhất, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng.
Liên hệ ngay với INTECH để được tư vấn miễn phí, thiết kế phòng sạch bệnh viện uy tín, chất lượng nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ