Tin mới nhất

Những nguyên tắc thẩm định phòng sạch quốc tế cần biết

Rate this post

Những nguyên tắc thẩm định phòng sạch quốc tế cần biết

Thẩm định phòng sạch là phần quan trọng trong đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn của phòng sạch. Không chỉ tiến hành trước khi đưa vào sử dụng, hoạt động này cần được tiến hành định kỳ trong suốt quá trình vận hành phòng sạch. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng INTECH tìm hiểu về thẩm định phòng sạch quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Thẩm định phòng sạch quốc tế

Phòng sạch là hệ thống gồm một hoặc nhiều phòng với quy mô khác nhau tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng. Trong đó, các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, hàm lượng kích thước các hạt bụi trong không khí luôn được kiểm soát và tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn theo quy định.

Để đảm bảo thiết bị và môi trường phòng sạch đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định cần tiến hành thẩm định phòng sạch. Thẩm định là một trong những bước quan trọng giúp phòng sạch được đưa vào vận hành và duy trì điều kiện hoạt động thích hợp. Đặc biệt là thẩm định phòng sạch quốc tế. Cơ sở đạt được chứng nhận thẩm định phòng sạch quốc tế sẽ có được lòng tin từ khách hàng và các đối tác.

Hiện nay, có nhiều công ty có trụ sở ở khắp nơi trên thế giới thực hiện thẩm định và cấp chứng nhận thẩm định phòng sạch quốc tế. Một trong số đó là NEBB và IEST.

NEBB (National Environmental Balancing Bureau) là hiệp hội chứng nhận quốc tế hàng đầu cho các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế, xây dựng phòng sạch. NEBB đã cung cấp chứng nhận cho nhiều công ty, chuyên gia, kỹ thuật viên trên toàn thế giới. Những đơn vị, cá nhân này là những người có kinh nghiệm, tay nghề cao trong lĩnh vực đo lường hiệu quả của các hệ thống làm việc hiệu năng cao như thẩm định phòng sạch quốc tế.

Chứng nhận của NEBB
Chứng nhận của NEBB

IEST (Institute of Environmental Sciences and Technology) – Viện khoa học môi trường và công nghệ: là một tổ chức phi lợi nhuận. Bao gồm các chuyên gia về môi trường, những người làm kiểm nghiệm, đánh giá trên nhiều lĩnh vực trong đó có thẩm định phòng sạch quốc tế.

Viện khoa học môi trường và công nghệ
Viện khoa học môi trường và công nghệ

2. Nguyên tắc thẩm định phòng sạch quốc tế

Thẩm định là bước bắt buộc trong xây dựng và vận hành phòng sạch. Thẩm định phòng sạch quốc tế đảm bảo phòng sạch đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn cả trong và ngoài nước. Với mỗi cấp độ sạch khác nhau lại cần đáp ứng yêu cầu riêng về thẩm định phòng sạch quốc tế. Thông thường quá trình thẩm định phòng sạch quốc tế được tiến qua 05 giai đoạn.

2.1 Chất lượng thiết kế

Thẩm định phòng sạch quốc tế bắt đầu bằng thẩm định chất lượng   thiết kế. Mục đích của giai đoạn này để chứng minh thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng của phòng sạch. Thẩm định phòng sạch quốc tế về chất lượng thiết kế đánh giá các tiêu chí sau:

– Các thông số kỹ thuật yêu cầu của chủ đầu tư.

– Tài liệu, thông số kỹ thuật của nhà cung cấp.

– Bố trí cơ sở.

– Các đơn đặt hàng.

– Các thử nghiệm chấp nhận tại nhà máy (Factory Acceptance Tests – FATs).

– Tài liệu thiết kế.

– Bản vẽ xây dựng.

– Các bảng dữ liệu khác.

Thẩm định chất lượng thiết kế trong thẩm định phòng sạch quốc tế là điều kiện tiên quyết cho các giai đoạn tiếp theo.

2.2 Chất lượng lắp đặt

Trong thẩm định phòng sạch quốc tế, thẩm định chất lượng lắp đặt xác nhận rằng các trang, thiết bị đã được cài đặt theo yêu cầu của người dùng và thiết kế ban đầu. Quá trình này tập trung vào các mục đánh giá về:

– Hiệu chuẩn hệ thống HVAC.

– Xác minh vòng lặp P & ID.

– Xem xét dữ liệu kiểm tra tính toàn vẹn của bộ lọc HEPA.

– Tình trạng hiệu chuẩn thiết bị quan trọng.

– Kiểm tra cài đặt thiết bị.

– Đường ống và các mối hàn.

– Các tiện ích đi kèm.

– Hệ thống quy trình vận hành tiêu chuẩn và hướng dẫn công việc.

Hệ thống phòng sạch
Hệ thống phòng sạch

2.3 Chất lượng hoạt động

Giai đoạn tiếp theo trong thẩm định phòng sạch quốc tế là thẩm định hoạt động. Thẩm định hoạt động chứng minh rằng phòng sạch hoạt động phù hợp với mục đích sử dụng và luôn đảm bảo điều kiện quy định trong quá trình hoạt động. Giai đoạn này yêu cầu đánh giá các hoạt động:

– Kiểm tra hoạt động của hệ thống HVAC theo các yêu cầu chức năng được chỉ định.

– Báo động quan trọng.

– Thông số vận hành quan trọng được xác định trên bảng dữ liệu phòng.

– Kiểm tra tính toàn vẹn của bộ lọc.

– Tiêu chuẩn vận hành cho phòng sạch.

– Tốc độ không khí và lưu lượng không khí.

– Mô hình dòng khí lưu thông.

– Độ chênh áp.

Ở giai đoạn này của thẩm định phòng sạch quốc tế, phạm vi hoạt động và cực trị của phòng sạch sẽ được thẩm định. Các thông số nhiệt độ tối đa và tối thiểu, độ ẩm tối đa và tối thiểu hay lịch bảo trì và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhân sự theo bảng dữ liệu báo cáo sẽ được ghi lại.

2.4 Chất lượng thực hiện

Thẩm định chất lượng thực hiện trong thẩm định phòng sạch quốc tế cho thấy phòng sạch luôn hoạt động với các thông số yêu cầu để tạo ra môi trường làm việc tốt nhất. Để thẩm định chất lượng thực hiện theo thẩm định phòng sạch quốc tế cần giám sát những tiêu chuẩn về:

– Mức độ hạt trong không khí.

– Mức độ hạt bề mặt.

– Các vi sinh vật trong không khí.

– Độ ẩm tương đối.

– Áp suất chênh lệch.

– Nhiệt độ.

Kết quả được đưa ra dưới dạng báo cáo phân tích hiệu suất phòng sạch.

Thẩm định phòng sạch
Thẩm định phòng sạch

2.5 Giấy chứng nhận phòng sạch

Sau khi tiến hành các bước trong thẩm định phòng sạch quốc tế, dựa vào bảng phân loại phòng sạch theo các nguyên tắc, tiêu chuẩn quy định để đưa ra cấp sạch tương ứng. Phương pháp đánh giá và đo lường dựa trên các bài kiểm tra sau đây:

– Kiểm tra số lượng hạt trong không khí.

– Kiểm tra luồng không khí.

– Kiểm tra chênh lệch áp suất không khí.

– Kiểm tra rò rỉ bộ lọc.

– Kiểm tra dòng chảy.

– Kiểm tra hướng gió.

– Kiểm tra nhiệt độ.

– Kiểm tra độ ẩm.

– Kiểm tra phục hồi.

– Kiểm tra rò rỉ ngăn chặn.

Các thông số phòng sạch sau khi đạt thẩm định phòng sạch quốc tế vẫn được theo dõi để đảm bảo các tham số không thay đổi và môi trường làm việc luôn được kiểm soát chặt chẽ. Một số phân tích thống kê được sử dụng như một công cụ giám sát mức độ tuân thủ quy định của phòng sạch.

Thẩm định phòng sạch quốc tế đòi hỏi những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe đối với phòng sạch. Tuy nhiên, những phòng sạch đạt đủ điều kiện thẩm định phòng sạch quốc tế sẽ có hiệu suất làm việc tốt nhất, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu tìm hiểu về thẩm định phòng sạch quốc tế.

Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ