Tin mới nhất

Phòng áp lực dương là gì? Tác dụng của phòng áp lực dương

Rate this post

Phòng áp lực dương là gì? Tác dụng của phòng áp lực dương

Phòng sạch đang ngày càng phổ biện và được ứng dụng trong nhiêu lĩnh vực trong đời sống, nghiên cứu khoa học. Tùy theo mục đích sử dụng mà phòng sạch được thiết kế và xây dựng là phòng áp lực dương hoặc phòng áp lực âm. Vậy phòng áp lực dương là gì? Tác dụng của phòng áp lực dương? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Phòng áp lực dương là gì?

Phòng áp lực dương là gì? Phòng áp lực dương là phòng sạch được thiết kế và xây dựng sao cho áp suất bên trong phòng cao hơn áp suất không khí của khu vực xung quanh. Nguyên lý lưu thông của dòng không khí là từ nơi có áp suất cao về nơi có áp suất thấp. Điều này nghĩa là không khí sẽ đi ra khỏi phòng theo một chiều, không có không khí từ bên ngoài đi ngược vào phòng. Ngăn ngừa không khí chưa được lọc có thể chứa các vi khuẩn, virus, nấm mốc từ khu vực kém sạch hơn xâm nhập vào phòng áp lực dương.

Xem thêm: Thi Công Phòng Sạch  . Phòng mổ áp lực dương  .  Phòng cách ly áp lực âm . phòng áp lực âm là gì  . Tác dụng của phòng cách ly

Áp suất trong phòng áp lực dương
Áp suất trong phòng áp lực dương

Ngày nay, đa số phòng sạch đều là phòng áp lực dương. Phòng áp lực dương được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Phòng áp lực dương thường được thiết kế là phòng mổ ngoại khoa, với các yêu cầu về độ sạch rất cao class: 1000, 10.000, 100.000. Bởi việc kiểm soát hàm lượng bụi và vi sinh vật trong không khí sẽ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng trong phẫu thuật.

2. Tác dụng của phòng áp lực dương

Phòng áp lực dương là gì? Vì sao nó càng ngày càng phổ biến. Đó là bởi các tác dụng của phòng áp lực dương trong đời sống và sản xuất:

– Đảm bảo độ sạch của không khí, hạn chế tối đa vi sinh vật, nấm mốc phát sinh có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc và chất lượng sản phẩm.

– Tránh không khí ô nhiễm khuếch tán vào phòng sạch.

– Tạo môi trường làm việc trong lành, an toàn cho người lao động.

– Đặc biệt đối với ngành y tế, phòng áp lực dương giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện.

Phòng mổ áp lực dương
Phòng mổ áp lực dương

3. Hệ thống lọc vô trùng áp suất dương

Để duy trì áp suất và đảm bảo tác dụng của phòng áp lực dương, cần có hệ thống lọc vô trùng áp suất dương.

3.1 Cấu trúc của hệ thống

Hệ thống lọc không khí trong phòng áp lực dương là gì? Hệ thống này thường gồm ba phần: thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng UV, bộ tạo áp suất dương và bộ lọc khí vi cấp HEPA.

3.1.1 Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng UV

Đầu tiên, không khí từ bên ngoài sẽ đi qua màng lọc sơ cấp rồi được xử lý bằng tia UV trước khi đi qua bộ lọc hiệu suất cao HEPA, giúp tăng hiệu quả thanh trùng.

3.1.2 Bộ tạo áp suất dương

Bộ tạo áp suất dương là bộ phận chính giúp cho áp suất trong phòng áp lực dương cao hơn khu vực xung quanh bằng các thiết bị tạo áp. Chúng thường là các cánh quạt dạng lồng sóc, công suất lớn, có độ bền cao. Giúp duy trì áp suất trong phòng áp lực dương, hạn chế tối đa việc các hạt bụi, vi sinh vật, nấm mốc từ môi trường bên ngoài tràn vào trong phòng sạch. Đồng thời, hệ thống này còn đảm bảo duy trì lượng oxy cần thiết trong phòng áp lực dương, nhất là trong trường hợp có nhiều nhân viên cùng làm việc.

3.1.3 Bộ lọc vi cấp HEPA

Trong phòng áp lực dương, bộ lọc hiệu suất cao có khả năng loại trừ 99,9% các hạt có đường kính 0,3 µm. Đây là bước lọc cuối cùng để thanh trùng không khí trước khi vào phòng.

Bộ lọc HEPA trong phòng áp lực dương là gì? Các phin lọc trong bộ lọc vi cấp HEPA có thể được thiết kế theo phương pháp gấp nếp zic-zac, với chiều cao của múi giấy trong lõi loc từ 80 – 100 mm. Giữa các múi giấy có chứa vậy liệu chèn cách ly, tránh sự chồng xẹp. Công nghệ hiện đại này giúp bộ lọc chịu được áp suất lớn, có thể thổi trực tiếp mà không làm xô lệch các múi giấy và vẫn đạt hiệu suất lọc cao. Đảm bảo tác dụng của phòng áp lực dương là cung cấp khí sạch cho phòng.

Màng lọc HEPA
Màng lọc HEPA

3.2 Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc khí phòng áp lực dương là gì? Đầu tiên, hệ thống lọc khí của phòng áp lực dương sẽ lấy không khí từ bên ngoài rồi dẫn đi qua bộ lọc sơ cấp để loại bỏ những hạt bụi hoặc sinh vật có kích thước lớn. Dòng khí sẽ tiếp tục được xử lý bằng tia UV để tiêu diệt vi khuẩn. Sau đó, bộ tạo áp suất dương hút và đẩy dòng khí qua màng lọc hiệu suất cao HEPA với áp lực lớn để loại bỏ hoàn toàn các yếu tố bất lợi. Mỗi phòng áp lực dương thường có 2 hệ thống xử lý khí được đặt ở trần phòng. Hệ thống cấp khí vô trùng sẽ đưa không khí sạch vào phòng. Đây chính là tác dụng của phòng áp lực dương.

Không khí trong phòng áp lực dương, trước khi dẫn truyền ra bên ngoài sẽ được xử lý lại bằng bộ lọc thứ cấp. Rồi tiệt trùng bằng tia UV để tránh gây ô nhiễm hoặc lan truyền mầm bệnh ra môi trường.

Bài viết trên đã giúp giải đáp những thắc mắc về phòng áp lực dương là gì tác dụng của phòng áp lực dương. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, phòng áp lực dương đang ngày càng phổ biến với chi phí xây dựng hợp lý. Những kiến thức về tác dụng của phòng áp lực dương sẽ giúp bạn sử dụng phòng sạch này một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về phòng áp lực dương là gì? Hay bất cứ thông tin nào liên quan đến tác dụng của phòng áp lực dương. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ