Tin mới nhất

Lọc bụi phòng sạch và các loại lọc khí phòng sạch

Rate this post

Lọc bụi phòng sạch và các loại lọc khí phòng sạch

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã mang lại nhiều thành tựu cho đất nước nhưng đồng thời cũng gây tác động nghiêm trọng đến môi trường. Sự thay đổi lớn trong thành phần không khí cũng như sự xuất hiện của các khí lạ dẫn đến giảm chất lượng không khí. Vì vậy, bất cứ phòng sạch nào cũng đều cần đến hệ thống lọc phòng sạch. Vậy có các loại lọc khí phòng sạch nào một số điểm cần lưu ý đối với hệ thống lọc phòng sạch? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Khái niệm phòng sạch

Trước khi tìm hiểu về hệ thống lọc khí phòng sạch cần hiểu rõ định nghĩa phòng sạch là gì?

Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-1:2011 Phòng sạch và môi trường kiểm soát liên quan đã định nghĩa: “Phòng sạch (cleanroom) là phòng có nồng độ hạt trong không khí được kiểm soát, và được xây dựng và sử dụng để giảm thiểu việc đưa vào, tạo ra và lưu giữ các hạt ở bên trong phòng, trong đó các thông số liên quan khác, như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất được kiểm soát khi cần thiết.”

Xem thêm:  Thi Công Phòng Sạch  .  Quy định về phòng sạch  .  Trang phục phòng sạch  . Thành phần trong không khí sạch   .  Tiêu chuẩn GMP là gì

Phòng sạch
Phòng sạch

Để có thể kiểm soát dòng không khí ra vào phòng sạch cần có hệ thống lọc khí phòng sạch, đạt tiêu chuẩn và đảm bảo chức năng của mỗi phòng sạch.

2. Các loại lọc khí phòng sạch

Tùy theo thiết kế và mục đích sử dụng của phòng sạch mà thiết bị lọc khí phòng sạch được phân thành 3 loại.

2.1 Lọc bụi thô

Đây là thiết bị lọc bụi phòng sạch được sử dụng rất phổ biến vì chi phí lắp đăt thấp hơn các loại lọc phòng sạch khác nhưng vẫn có độ bền khá cao. Hiệu suất lọc của loại lọc bụi phòng sạch này đạt từ 80 – 95% theo tiêu chuẩn châu Âu EN 779.

Các vật liệu lọc
Vật liệu lọc thô

Có 4 loại lọc khí thô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

– Lọc khí thô dạng cuộn.

– Lọc thô dạng khung giấy.

– Lọc khí thô khung nhôm.

– Lọc khí thô dạng túi.

Mỗi loại lọc khí phòng sạch có ứng dụng và cách sử dụng riêng nhằm phù hợp với các chức năng và môi trường làm việc khác khau. Tùy theo mục đích sử dụng của từng phòng sạch mà lựa chọn loại lọc phòng sạch phù hợp để đảm bảo môi trường và hiệu quả làm việc.

2.2 Lọc bụi tinh

Đối với lọc khí phòng sạch, các thiết bị lọc bụi tinh được áp dụng trong lọc bụi phòng mổ bệnh viện, lọc bụi phòng thí nghiệm, khu vực chế biến thực phẩm, dược phẩm… Hiệu suất lọc bụi của thiết bị lọc phòng sạch này đạt từ cấp độ F5 – F9 theo tiêu chuẩn châu Âu EN 779.

Thiết bị lọc bụi tinh còn được gọi là thiết bị lọc thứ cấp được chia thành 4 loại:

– Lọc túi.

– Lọc thứ cấp dạng Mini Pleat.

– Lọc thứ cấp Saparator.

– Lọc thứ cấp dạng V-bank.

2.3 Lọc HEPA và ULPA

Thiết bị lọc bụi phòng sạch này có hiệu suất lọc cao lên tới 99,99%, có thể lọc được những hạt bụi siêu nhỏ 0,3 microns, đạt tiêu chuẩn châu Âu EN 1822. Hiện nay trên thế giới, sử dụng màng lọc HEPA để lọc các vi sinh vật, sau đó sử dụng thêm đèn cực tím để khử khuẩn. Sự kết hợp lọc bụi phòng sạch này thường được sử dụng trong hệ thống cấp khí tươi vào phòng bệnh.

Màng lọc HEPA
Màng lọc HEPA

Có 3 cơ chế lọc cơ bản của lọc khí HEPA:

– Một là cơ chế kết dính. Các hạt trong không khí tiếp xúc với sợi vật liệu trong vòng một bán kính sẽ bị kết dính vào đó.

– Hai là cơ chế va chạm. Do các hạt bụi lớn sẽ phải xuyên qua lưới lọc bằng các dòng chuyển động cong nên chúng không thể thoát khỏi lưới sợi và bị giữ lại. Hiệu ứng này sẽ càng tăng ở các lớp lưới lọc phía trong và khi có vận tốc dòng lớn hơn trong hệ thống lọc khí phòng sạch.

– Ba là cơ chế liên kết. Cơ chế này dựa trên nguyên lý của chuyển động Brown giúp tăng khả năng giữ lại các tiểu phân nhỏ. Đặc biệt chiếm ưu thế đối với các dòng khí có vận tốc nhỏ.

3. Một số điểm cần lưu ý đối với hệ thống lọc phòng sạch

Hệ thống lọc khí phòng sạch là mô hình sắp xếp các tấm lọc theo đường di chuyển của dòng không khí. Việc sắp xếp lần lượt như vậy sẽ giúp màng lọc có thể giữ lại các hạt bụi, tạp chất, vi khuẩn… một cách dễ dàng. Không khí sau khi đi qua hệ thống lọc sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn đã đề ra của phòng sạch. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả lọc và kéo dài tuổi thọ của hệ thống lọc phòng sạch cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Các hạt bụi và tạp chất trong không khí có nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau. Tùy theo chức năng và mục đích sử dụng phòng sạch mà lựa chọn loại lọc bụi phòng sạch phù hợp để tiết kiệm chi phí và phát huy tác dụng lọc tối đa.

– Các tấm lọc trong hệ thống lọc khí phòng sạch sẽ được thiết kế theo một thứ tự nhất định. Để dòng khí đi qua được các tấm lọc, áp lực của tấm lọc trước phải lớn hơn áp lực của tấm lọc sau để tạo ra sự chệnh lệch áp suất. Ở mỗi tấm lọc bụi phòng sạch, các thông số kỹ thuật về chênh áp ban đầu và chênh áp cuối đều được ghi rõ. Vì vậy, cần tìm hiểu các thông số để lựa chọn được thiết bị lọc bụi phòng sạch phù hợp nhất.

Thiết bị lọc khí phòng sạch là vật tư tiêu hao. Sau một thời gian sử dụng, lọc phòng sạch sẽ càng ngày càng bẩn do các hạt bụi, vi khuẩn, nấm mốc phát sinh… nằm bít kín các lỗ lọc. Áp lực cản của lọc ngày càng lớn làm dòng không khí không thể đi qua, ta cần tăng áp suất lọc lên. Do vậy, để luôn đảm bảo chất lượng không khí và nâng cao tuổi thọ hệ thống lọc phòng sạch, cần thường xuyên vệ sinh màng lọc. Tiến hành thay thế lọc khí phòng sạch khi đã suy giảm chất lượng hoặc hết hạn sử dụng.

Với các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của phòng sạch, cần xây dựng, thiết kế, lắp đặt hệ thống lọc khí phòng sạch phù hợp. Điều này giúp tạo môi trường làm việc hiệu quả và tăng năng suất lao động của nhân viên và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bạn đang có nhu cầu về lắp đặt hệ thống lọc khí phòng sạch? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ